Cách thông bồn rửa mặt phương pháp xử lý nhanh tại nhà

Cách thông bồn rửa mặt là vấn đề mà nhiều gia đình đang tìm kiếm. Vì muốn vừa giải quyết được tình trạng, vừa chi một số tiền thấp nhất có thể nên mọi người thường hay hỏi thăm nhiều người. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ để bạn có thể tự làm tại nhà mang lại hiệu quả cao.

Cách thông bồn rửa mặt có những nguyên nhân gây nghẹt

Thông bồn rửa mặt bị tắc phải làm thế nào? Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ lý do vì sao chậu lại bị nghẹt. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bồn bị nghẽn đó có thể là yếu tố chủ quan hoặc khách quan. Bài viết sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến làm bồn bị nghẹt.

Cách thông bồn rửa mặt phương pháp xử lý nhanh tại nhà
Cách thông bồn rửa mặt nguyên nhân gây tắc nghẹt

❌ Do tóc

Đây là thứ được tìm thấy nhiều nhất trong các đường ống thải. Vì bồn lavabo thường hay có gương soi, chị em phụ nữ thường hay vệ sinh cá nhân xong, chải đầu và tóc rụng. Nhưng hầu hết mọi người lười vớt lên, để lâu ngày tóc mắc kẹt ở dưới đường ống xả. Vì do đặc điểm của tóc mỏng và nhỏ nên nó rất dễ ứ đọng lại và khó bị cuốn trôi nên sẽ vón cục lại.

Khi tóc bị vón cục lại không chỉ vừa không trôi mà nó còn cản trở các chất thải khác xuống. Cứ nhiều ngày như vậy, lớp lớp chất thải sẽ dày lên và nước không thể chảy nữa.

Ngoài ra còn có cặn trang điểm, đầu lọc thuốc lá bị rơi xuống cũng là nguyên nhân cần lưu ý.

Các chất bẩn nhỏ như cát, đất,… cũng có thể gây tắc bồn. Những chất li ti thế này để lâu ngày tạo thành mảng bám lớn bám vào bồn và đường ống vừa mất thẩm mỹ vừa gây nghẹt vì khó phân hủy.

❌Do vật lạ

Nếu như bạn để ý, chậu lavabo có đường ống hình chữ U được uốn cong lại. Vì đường ống này có chức năng giữ nước bên trong để ngăn mùi hôi thối của cống thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng, bạn vô tình làm rơi các vật lạ có kích thước nhỏ và nó mắc kẹt tại đường ống này.

Những dị vật linh tinh, bé xíu có thể do chị em phụ nữ vô tình đánh rơi như nhẫn, bông tai hoặc miếng nhỏ của xà bông cục. Thậm chí cả dầu mỡ, nếu có người tiện tay đổ vào đó đề có thể gây nghẹt trong đường ống.

Do cặn xà bông cục

Các sản phẩm vệ sinh cá nhân mặc dù bạn nhìn thấy đây là những thứ tiếp xúc với nước đều có thể tan rã. Nhưng bạn để ý, bạn cần phải tác động mạnh như chà bằng tay thì chúng mới tan ra được. Vậy nếu bạn vô tình để chúng rơi thành cục, lớp, miếng xuống đường ống thì sao nhỉ? Nó sẽ không thể tự tan được vì lực nước không đủ mạnh. Nó có tính bám cực mạnh, sau khoảng thời gian dài, nó sẽ tích tụ và bám cứng vào thành ống. Cũng như tóc, chúng có thể cản trở các vật khác rơi xuống, thậm chí cả nước.

❌Do đường ống có vấn đề

Ngoài ra, trường hợp khác là có thể do đường ống thải ở dưới bồn đang gặp vấn đề gì đấy làm cản đường nước chảy xuống. Có thể đường ống đã quá cũ, lâu ngày có hiện tượng rỉ sét nên các chất này tích tụ vào thành ống. Nếu đó là đường ống nhựa, có thể do sự gấp khúc hoặc gãy, nứt khiến cho nước tràn ra ngoài có mùi hôi bốc lên hoặc gấp khúc cản trở nước chảy. Nếu đường ống không được lắp đặt chắc chắn, lực nước đẩy xuống liên tục sẽ làm đường ống di chuyển và bung ra ngoài.

❌ Do thiết kế sai kỹ thuật

Có thể do trong quá trình thiết kế hoặc không để ý của chủ nhà, nên đường ống bị gập lại mà mình không biết khiến cho nước thoát chậm hơn.

Làm đường ống thoát nước ra đường cống chính thấp hơn cống. Mỗi lần trời mưa to, có hiện tượng lụt, thủy triều lên cũng gây nghẹt.

❌ Do không hút hố ga, hầm cầu

Vấn đề này cũng ít chủ nhà nào để ý tới vì thời gian hút hố ga lập lại phải kéo dài nhiều năm nên mọi người sẽ hay quên. Chúng ta đã biết thì hố ga chính là nơi chứa tất cả các nước thải từ nhà vệ sinh và phòng bếp nên khi sử dụng lâu ngày, hố này chắc chắn sẽ bị đầy. Điều này là hệ thống thoát nước của gia đình bạn sẽ chảy chậm và có mùi hôi khó chịu.

Cách thông bồn rửa mặt các dấu hiệu nhận biết cần lưu ý

Thông bồn rửa mặt bị tắc là việc làm cần thiết với mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý để nhận biết vì sao lại bị nghẹt?

Sau đây bài viết sẽ chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết tiêu biểu giúp bạn biết được tình trạng bồn nhà mình nhé. Khi bạn đã nhận biết được thì có thể xử lý nhanh chóng và chọn đúng phương pháp để khắc phục mà không cần gọi dịch vụ ngoài.

❎ Các hệ thống đường cống, ống thoát nước chậu rửa chén, chậu lavabo thoát nước cực kỳ chậm hoặc đôi lúc phải mất cả đêm nước mới thoát được.

❎ Đôi lúc nghe tiếng kêu ọc ọc khi nước chảy xuống hoặc tự nhiên nó kêu.

❎ Chậu rửa có những mùi lạ, mùi hôi khó chịu mặc dù chủ nhà có thường xuyên vệ sinh.

❎ Đôi lúc thấy những sinh vật lạ như dòi, kiến và gián chui lên từ đường ống thoát nước.

Cách thông bồn rửa mặt các phương pháp hiệu quả tại nhà

Cách thông bồn rửa mặt bằng pittong cao su

Cách thông bồn rửa mặt bị tắc  bằng sản phẩm hữu dụng này cũng nên được đề cập tới. Nó rất tiện lợi và rẻ tiền và dễ sử dụng.

Cách thông bồn rửa mặt phương pháp xử lý nhanh tại nhà
Cách thông bồn rửa mặt bằng pittong

✔️ Bạn chỉ cần cầm thanh nhựa và đầu tròn cho vào lỗ thoát.

✔️ Bạn dùng lực kéo đẩy thật nhiều lần để tạo một áp lực cho nước đẩy các chất bẩn trôi đi hết.

✔️ Sau đó, bạn chỉ cần xả nước lại để kiểm tra nếu nước chảy nhanh là phương pháp đã đạt hiệu quả rồi.

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda  là cách làm khá phổ biến. Hầu như mọi người ai cũng biết bột baking soda nổi tiếng là loại bột xử lý nghẹt rất hữu ích.

Bạn nên kết hợp với giấm là loại chất có tính axit, nó sẽ ăn mòn được chất thải. Khi 2 loại này kết hợp lại với nhau làm phản ứng hóa học diễn ra nhanh và mạnh hơn nên nó sẽ đánh tan được các rác thải mềm.

Cách thông bồn rửa mặt phương pháp xử lý nhanh tại nhà
Cách thông bồn rửa mặt bằng bakinh soda và giấm

✔️ Bước 1: Bỏ trực tiếp một lượng baking soda vừa đủ vào chỗ thoát nước của bồn lavabo.

✔️ Bước 2: Sau đó, đổ tiếp 1 chén giấm ăn khoảng 200ml. Hợp chất này sẽ sủi bọt và bốc khói và bắt đầu quá trình phân hủy.

✔️ Bước 3: Chờ khoảng 30 phút, bạn nước có xu hướng rút dần. Bạn lại xả lại nước lạnh để làm sạch và nếu thấy nước rút nhanh hơn. Vậy là bạn thành công rồi.

Cách thông bồn rửa mặt bằng muối ăn

Muối ăn cũng có khả năng xử lý chất bẩn tốt đấy nhé. Nếu như bạn nhìn thấy các chất bẩn bắt đầu hình thành trong đường ống ở mức độ nhẹ. Bạn muốn tẩy sạch chúng thì hãy thử cách này. Phân tử muối có khả năng khử mùi hôi cực hiệu quả.

Bạn cần nên chuẩn bị thêm một bình nước sôi khoảng 60 độ vì nước nóng quá làm hư đường ống và tróc men sứ. Nước sôi giúp đẩy nhanh quá trình tan của muối.

✔️ Hãy đổ nửa chén muối trực tiếp vào lỗ thoát, đổ từ từ dần dần hết lượng muối trong chén.

✔️ Sau đó, đổ nước sôi vào bên trong đường ống, đổ từ chút một.

Thực hiện việc này khoảng 3 – 5 lần để thấy được hiệu quả nhé.

Cách thông bồn rửa mặt bằng dụng cụ xương cá

Đây là loại sản phẩm rất quen thuộc trong việc giải quyết vấn đề này. Sản phẩm này được thiết kế như hình xương cá, những cái răng cưa nhỏ nhỏ chạy dọc theo thân. Những cái răng có tác dụng lôi tóc và các vật thể lạ nhỏ lên rất dễ.

✔️Cầm và cho sản phẩm này xuống lỗ thoát nước. Nhớ đẩy sâu hết mức có thể để chạm được hết các vật thể.

✔️ Quay tròn cho đến khi vớt được tóc và rác ra khỏi. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi bạn cảm thấy hết rồi. Xả nước lại để kiểm chứng nhé.

Cách thông bồn rửa mặt bằng bằng móc câu

Cách này rất dễ thực hiện vì vật dụng này bạn có thể tự chế được. Bạn lấy một thanh nhôm mỏng dễ uốn hoặc một dây thép dài để thực hiện nhé.

✔️ Bước 1: Duỗi thẳng dây thép hoặc dây nhôm, cố gắng để nó thẳng nhất có thể nhé để tiện cho vào sâu bên trong ống thoát.

✔️ Bước 2: Uốn cong 1 đầu như một cái lưỡi cao, điều chỉnh độ rộng của lưỡi câu sao cho lọt vừa là được.

✔️ Bước 3: Đưa lưỡi câu vào lỗ thoát, bắt đầu kéo hết chất thải lên như tóc hoặc vật kim loại lạ.

Cứ lắp đi lặp lại như vậy cho đến khi bạn xả được nước chảy trơn tru là được.

Cách thông bồn rửa mặt bằng bột, dung dịch

Cách làm này được sử dụng phổ biến bởi các thợ thông cống, bạn thử áp dụng xem. Hiện nay, trên thị trường có bán loại hợp chất chuyên dụng tên là EcoSock.

Cách thông bồn rửa mặt phương pháp xử lý nhanh tại nhà
Cách thông bồn rửa mặt bằng bột dung dịch

Thành phần có chứa các hợp chất hóa hóa học có hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tài sản và cho da tay đã được kiểm duyệt. Do đó, bạn có thể yên tâm tự mua về để xử lý.

Rất đơn giản để sử dụng, bạn đổ trực tiếp một lượng vừa đủ vào lỗ cống và để qua đêm. Hôm sau, bạn chỉ cần xả lại nước lạnh là được. Trong lúc đã đổ dung dịch này rồi thì hạn chế sử dụng bồn nhé.

Mặc dù, hợp chất này đảm bảo an toàn nhưng nếu sử dụng nhiều nó cũng gây ô nhiễm môi trường. Những công nhân làm việc dưới cống thoát nước lớn phải hứng chịu các hợp chất này nên cũng rất gây nguy hiểm cho họ. Nên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn để lấy lượng vừa dùng

Cách thông bồn rửa mặt bằng que thông cống

Phương pháp này có vẻ các bạn sẽ nghe khá lạ với sản phẩm này. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện loại này rồi nha, nó cực kỳ hữu dụng với các chất thải dễ phân hủy. Que thông cống được thiết kế hình dáng y chang cái tên, như một cái que nhỏ.

Cái que này là một loại tạp hóa chất có khả năng làm giãn nở các chất thải mềm, nên nó sẽ phân hủy được chúng giúp thông cống hiệu quả.

✔️Chỉ cần bỏ 1 que trực tiếp vào đường ống thải.

✔️Bạn chờ khoảng 10 phút, có hiện tượng sủi bọt nức nghĩa là nó đang làm tan chất thải. Sau 10 phút chậu sẽ sạch ngay.

Cách thông bồn rửa mặt đã hướng dẫn cho bạn các phương pháp giải quyết tắc nghẽn tại nhà. Hy vọng các mẹo mà bài viết cung cấp sẽ đem lại hiệu quả cho gia đình bạn giúp cuộc sống của bạn nhanh chóng lấy lại không gian sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.879.3346